Cấy răng implant bao lâu thì lành thương?

Cấy ghép răng implant là một quy trình mà nha khoa tiến hành khắc phục tình trạng mất răng bằng cách đặt một cấu trúc kim loại (thường là titan) vào xương hàm để hỗ trợ răng giả.
Vậy trồng răng implant bao lâu thì phục hồi vết thương và có thể ăn uống trở lại bình thường? Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này từ quý khách hàng và giúp quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề nêu trên.

Cấy implant bao lâu thì lành thương hẳn?

Các chuyên gia trong lĩnh vực cấy ghép Implant cho biết, không dự đoán chính xác được cấy răng implant bao lâu thì phục hồi. Bởi quá trình lành vết thương sau trồng răng implant sẽ phụ thuộc vào cơ địa mỗi người và nó cũng quyết định khả năng tích hợp trụ implant với xương hàm.
Đa phần các ca cấy implant được cho là thành công sẽ cần từ khoảng 3 – 6 tháng để trụ Implant được ổn định và cứng cáp trong xương hàm. Và vết thương trồng răng implant lúc này cũng dần khô và hồi phục hẳn.
Nha sĩ sẽ cần theo sát người bệnh trong suốt thời gian cấy răng implant để đảm bảo vết thương sẽ được hồi phục nhanh chóng và không có bất kỳ biến chứng nào ảnh hưởng đếnbệnh nhân.
Các giai đoạn phục hồi sau khi cấy ghép Implant cụ thể như:

  • Giai đoạn từ 1 – 2 ngày đầu sau trồng răng bằng cấy implant: Có xuất hiện vết bầm nhẹ và sưng ngay tại vị trí trồng răng implant. Đây là phản ứng hay thấy của tất cả các ca phẫu thuật và sẽ từ từ giảm dần.
  • Giai đoạn từ 3 – 4 ngày tiếp theo sau cấy răng implant: Tình trạng sưng đau và vết bầm đã giảm đi nhiều.
  • Giai đoạn 2 – 6 tháng để trụ implant tích hợp với xương hàm: Từ 2 – 6 tháng tới sẽ là khoảng thời gian để trụ Implant chắc chắn và ổn định hơn trong xương hàm. Sau đó sẽ tiếp tục thực hiện đặt Abutment và gắn răng giả để hoàn tất quá trình trồng răng.

Thời gian bao lâu thì ăn uống bình thường sau cấy ghép răng implant?

Trồng răng implant xong thì từ 5 – 6 giờ là bạn có thể ăn những đồ ăn loãng, nguội và tránh nhai tại vị trí vừa cấy ghép răng implant. Sau khi trụ Implant đã tích hợp hoàn toàn và bền vững (sau 3-6 tháng) thì bạn đã có thể ăn những đồ ăn cứng hơn.
Trong thời gian chờ vị trí cấy răng lành hẳn, người bệnh không nên ăn thức ăn cứng, dai vì nó sẽ tác động đến răng vừa được trồng và vùng mô nướu xung quanh răng. Điều này làm cho thời gian phục hồi của răng không được tốt và ảnh hưởng đến độ bám của răng.

Bí quyết hồi phục nhanh sau khi cấy ghép răng implant

Những lưu ý sau đây sẽ giúp bệnh nhân rút ngắn được thời gian hồi phục sau khi cấy răng implant:
1. Chọn trụ Implant có thể tương thích hiệu quả và nhanh với xương
Các loại trụ implant sau đây được cho là một trong các dòng trụ tốt nhất hiện nay với khả năng hồi phục nhanh chóng như Implant Straumann (Thụy Sĩ), Nobel (Hoa Kỳ),…
2. Kết hợp cấy trụ implant ngay sau khi nhổ răng
Kết hợp cả nhổ răng với trồng răng implant trong 1 ca phẫu thuật khi răng bạn bị hư và cần phải nhổ đi. Sau khi nhổ răng xong thì xương hàm còn ổn định, điều này thuận lợi cho việc cấy trụ implant vào xương hàm và quá trình tích hợp trụ với xương hàm cũng nhanh hơn.