Thông Tin

Giới thiệu các phương pháp làm răng giả bằng sứ

Làm răng giả áp dụng cho những trường hợp nào?

Làm răng giả áp dụng cho các trường hợp răng sứt mẻ, sâu răng nghiêm trọng không thể trám, mòn răng, mất một răng hay mất toàn bộ hàm răng đều ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai đồng thời ảnh hưởng trực tiếp lên các răng còn lại.

làm răng giả

Ảnh hưởng mất răng

VD: Răng bị mất khiến răng đối diện trồi lên, cung hàm có xu hướng hẹp lại làm hóp má đồng thời các răng còn lại giãn rộng tạo nên tình trạng răng thưa gây thiếu thẩm mỹ và khó vệ sinh hơn

1. Làm răng giả bằng cách bọc răng sứ

Làm răng giả bằng cách chụp răng sứ (mão răng sứ ) rất phổ biến hiện nay áp dụng cho trường hợp răng sứt mẻ, răng bị đen do nhiễm Tetracycline, sâu răng nghiêm trọng, răng sau khi điều trị tủy. Tại nha khoa OCARE ngoài công nghệ bọc răng sứ thường, khách hàng có thể chọn bọc răng sứ Veneers.

làm răng giả

Chụp răng bằng sứ

làm răng giả

Phương pháp chụp răng sứ

Ưu điểm của phương pháp này là thẩm mỹ cao, có độ cứng tương đương răng thật, một số loại sứ còn cứng hơn gấp nhiều loại răng thật, do đó bạn hoàn toàn có thể ăn nhai thoải mái. Tuy nhiên răng phải thật phải bị mài để gắn chụp răng chi phí bình thường (4-6 triệu/ răng) tùy vào loại sứ

Nếu áp dụng phương pháp dán răng sứ Veneer thì hiệu quả thẩm mỹ cao hơn, răng thật ít bị mài, không lấy tủy, điều trị nhẹ nhàng ít đau. Chi phí dán 1 răng sứ bằng Veneers là 6 tr/ răng

dán răng sứ veneer

Phương pháp dán răng sứ veneer, thẩm mỹ cao, it đau, bảo tồn răng thật

2 . Làm răng giả bằng phương pháp gắn cầu răng sứ.

Cầu răng sứ về cơ bản là hoàn toàn giống chụp răng sứ về cấu tạo và cách thực hiện. Làm răng giả băng cầu răng sứ áp dụng cho trường hợp bệnh nhân mất 1, hoặc 2 răng.

làm răng gải bằng cầu răng sứ

Phương pháp gắn cầu răng sứ

Ưu điểm: Răng giả chắc chắn, ăn nhai tốt, chi phí bình thường tùy theo cầu có bao nhiêu răng (1 răng 4-6 tr). Nhược điểm là 2 răng bên cạnh phải bị mài để làm chân cầu răng, thức ăn có thể nhồi nhét vào vị trí răng mất, nướu chịu áp lực nhiều hơn lâu ngày có thể bị trùng xuống.

3. Làm răng sứ bằng phương pháp cấy ghép Implant.

Trường hợp răng bị mất 1 chiếc, mất nhiều răng hay mất toàn hàm thì  cấy ghép Implant được xem là giải pháp làm răng giả tối ưu nhất nếu so sánh với làm răng giả tháo lắp và làm cầu răng sứ. Với phương pháp làm răng giả này, bác sĩ sẽ cắm trức tiếp vào xương hàm 1 hoặc nhiều trụ implant bằng Titan thay thế cho chân răng đã mất.

Làm răng giả bằng phương pháp cấy ghép implant

Phương pháp cấy ghép Implant

làm răng giả bằng phương pháp cấy ghép implant

Áp dụng mất một răng, nhiều răng hoặc toàn hàm

Ưu điểm Khi trồng răng giả Implant là không phải mài các răng thật kế bên khoảng mất răng để làm cầu răng, bảo toàn các răng thật (kỹ thuật cầu răng phải mài các răng thật sau một thời gian dài các răng này có thể bị hư hỏng), ăn nhai tốt không dễ bị rơi ra như hàm giả tháo lắp. Phương pháp này có tình thẩm mỹ cũng rất cao, thời gian làm cũng nhanh tuy nhiên chi phí lại khá cao (1000-1200 usd/ trụ răng)

4. Làm hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo là phương pháp làm răng giả cổ điển nhất từ xưa đến nay,  đây là một miếng nhựa với một số răng giả gắn trên đó. Hàm giả có thể làm hoàn toàn bằng nhựa hoặc một hỗn hợp của kim loại và nhựa. Cả hai loại đều có móc để giúp giữ cố định tại chỗ trong miệng.

làm răng giả với hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp

Phương pháp làm răng giả này áp dụng cho trường hợp mất nhiều răng, hoặc mất toàn hàm với ư điểm điều trị đơn giản, chi phí thấp, tuy nhiên lại không chắc chắn rất dễ rớt, dễ vỡ khi ăn nhai.

July 25, 2015 Thông Tin Răng Sứ