Hậu quả khi trồng răng implant không đúng kỹ thuật

Hầu hết các trường hợp mất răng từ 1 chiếc đến cả hàm đều có thể thực hiện trồng răng implant nếu người bệnh có điều kiện sức khỏe tốt}. Đặc biệt đây cũng là giải pháp được khuyến khích thực hiện vì mang lại nhiều hiệu quả trong việc phục hồi chức năng nhai thức ăn và thẩm mỹ.

Tuy nhiên, cấy ghép Implant là kỹ thuật khó và yêu cầu bác sĩ phẫu thuật cần có nhiều kinh nghiệm. Nếu không có đủ những yêu cầu trên sẽ dễ dẫn tới nhiều hậu quả khi cấy răng implant do bác sĩ đảm nhận làm sai kỹ thuật, sai phương pháp.

1. Kỹ thuật trồng răng implant là gì?

Trồng răng implant là tiến bộ vượt bậc trong nha khoa đối với việc phục hình răng bị mất. Phương pháp này mang đến kết quả phục hình cao nhất trong tất cả các phương pháp nha khoa hiện nay như hàm giả tháo lắp hay bắc cầu răng sứ.

Răng Implant có cấu tạo tương tự răng thật cũng có phần chân răng và được cấy ghép trực tiếp xuống xương hàm. Trụ răng cấu tạo bởi Titanium nguyên chất có độ tương thích cao với xương hàm, lành tính và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

Thời gian để răng Implant ổn định trong xương hàm thông thường sẽ mất khoảng 3 – 6 tháng tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành gắn cầu răng sứ cố định lên cùi răng đã mất, khi đó răng sẽ phục hồi giống răng thật cả về chức năng răng lẫn thẩm mỹ.

2. Những hậu quả khi cấy ghép răng implant không thành công.

Hậu quả khi cấy ghép Implant là biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện cấy ghép Implant sai kỹ thuật, sai phương pháp, không đáp ứng đủ điều kiện an toàn.

2.1 Nhiễm trùng vùng trồng răng implant.

Hậu quả khi cấy ghép răng implant đáng quan ngại nhất vẫn là nguy cơ nhiễm trùng vùng cấy răng implant. Đây là biến chứng hay gặp nếu trước khi cấy implant không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, vi khuẩn có thể xâm nhập vào vùng phẫu thuật dẫn đến nhiễm trùng.

Nguyên nhân khác có thể do khâu vô trùng không được thực hiện tốt, phòng phẫu thuật hay thiết bị phẫu thuật không được vô trùng vô khuẩn thì càng làm gia tăng khả năng nhiễm trùng.

Khi ấy sẽ có các biến chứng cụ thể như mô quanh Implant sưng phồng, có màu đỏ thẫm và đau nhức, ăn uống khó khăn. Nếu viêm nhiễm tiến triển nghiêm trọng hơn sẽ khiến trụ implant bị đào thải còn phần xương hàm bị phá huỷ và hoại tử.

2.2 Chảy máu kéo dài sau hậu phẫu thuật.

Tình trạng chảy máu sau thực hiện cấy Implant có thể diễn ra khoảng 1-2 ngày đầu, đây là tình trạng thông thường và chỉ cần thực hiện cầm máu là sẽ nhanh chóng hồi phục.

Tuy nhiên, nếu chảy máu kéo dài và không có dấu hiệu dừng lại thì đây có thể là hậu quả khi trồng răng implant sai cách. Khi đó bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa được thăm khám để được điều trị phù hợp.

2.3 Viêm quanh trụ răng implant.

Viêm quanh răng Implant nguyên nhân bắt nguồn lại là từ cách ăn uống của bệnh nhân sau phẫu thuật. Nếu ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ có thể gây nhiễm trùng, lâu dài sẽ làm chảy máu, tiêu xương hàm và lung lay răng Implant.

2.4 Gây ảnh hưởng các mô xung quanh.

Trường hợp bác sĩ không thực hiện đúng liệu trình trong trồng răng, bác sĩ không kiểm tra X-quang {thật kỹ lưỡng|cẩn thận trước khi thực hiện phẫu thuật sẽ dẫn đến biến chứng này.

Hậu quả khi trồng răng bằng cấy implant là toàn bộ mô quanh răng bao gồm nướu, mô mềm và xương hàm đều sẽ bị phá huỷ, ca trồng răng implant thất bại sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể.

2.5 Cấy trụ răng không đúng vị trí.

Tình huống Implant không đúng cách, trụ implant bị xô lệch thì khi ăn nhai sẽ cảm thấy đau nhức răng, lực ăn nhai cũng không được ổn định. Về lâu dài thì trụ implant sẽ bị lung lay, bị vỡ, có thể gây nhiễm trùng nặng.