Thông Tin

Nguyên nhân, và cách điều trị mòn răng hiệu quả.

Mòn răng tình trạng xảy ra phổ biến nhưng đa số chúng ta đều không để ý, cũng như không biết răng của mình có bị mòn không và chứng mòn răng này có ảnh hưởng đến chức năng nhai, nói hay thẩm mỹ của gương mặt. Chỉ khi đi khám nha khoa các bác sĩ mới phát hiện ra răng của bạn đã bị mòn. Tùy mức độ, vị trí mòn mà các nha sĩ sẽ đưa ra các biện pháp điều trị mòn răng thích hợp.

Có hai dạng mòn răng thường gặp nhất:

1. Mòn cổ răng

 • Mòn cổ răng là sự mất cấu trúc răng do lực cơ học tác từ một yếu tố bên ngoài. Vị trí mòn bắt đầu ở vùng tiếp giáp men – cement răng vì ở vị trí này men răng mỏng, một khi vượt qua men răng, vết mòn tiến nhanh vào vùng ngà răng mềm hơn và cement.
Mòn cổ răng

Mòn cổ răng

 • Nguyên nhân mòn cổ răng do bàn chải đánh răng. Triệu chứng của mòn cổ răng là hình chữ V, đáy nhỏ quay vào trong. Bề mặt vết mòn sáng bóng khi nhấp nháy đèn rọi vào cổ răng, có thể thấy ánh tủy răng ở đáy vết mòn, răng mòn có thể buốt hoặc không. Các răng thường bị mòn cổ là răng hàm nhỏ và răng nanh.

Phòng ngừa và điều trị mòn cổ răng

 • Cần thay đổi thói quen vệ sinh răng miệng (như tránh đánh răng theo chiều ngang, sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm) là rất quan trọng để ngăn chặn sự tiến triển mòn cổ răng.
 • Hạn chế thực phẩm có nồng độ axit cao (đồ chua, nước ngọt có gas, đồ uống có cồn) có thể gây mòn ăn.
 • Vết mòn cổ răng có thể được phục hồi bằng cách trám răng composite hoặc xi măng glass ionomer. Đối với mòn cổ răng gây ra viêm tủy răng hoặc tủy chết thì cần điều trị tủy răng.
Trám răng thẩm mỹ bằng composite, điều trị mòn răng

Trám răng thẩm mỹ bằng composite, điều trị mòn răng

 • Phòng ngừa mòn cổ răng: tránh dùng bàn chải cứng và không miết mạnh bàn chải.

Đánh răng đúng cách

2. Mòn bề mặt cạnh cắn của răng

Điều trị mòn răng

Mòn cạnh cắn răng

 • Trong quá trình  các cạnh căn răng tiếp xúc thường xuyên cộng với sự tấn công của các axit khiến cho bề mặt các cạnh cắn của răng dần bị mòn, để lộ ra lớp ngà răng gây ê buốt khi ăn uồng đồ nóng lạnh, chua cay.

Phòng ngừa cạnh cắn răng

 • Nên dùng thực phẩm có tính axit và các đồ uống và thức uống có ga giờ vào giờ ăn, không sử dụng nhiều thời điểm trong ngày. Điều này sẽ giảm số lượng các cuộc tấn công axit trên răng của bạn.
 • Uống một cách nhanh chóng, mà không cần giữ các đồ uống trong miệng của. Hoặc sử dụng ống hút để giúp thức uống đi vào mặt sau của miệng của bạn và tránh tiếp xúc lâu với răng của bạn.
 • Kết thúc một bữa ăn với phô mai hoặc sữa vì điều này sẽ giúp hủy bỏ ra axit.
 • Nhai kẹo cao su không đường sau khi ăn. Điều này sẽ giúp tạo ra nhiều nước bọt để giúp triệt tiêu các chất axít hình thành trong miệng sau khi ăn.
 • Chờ ít nhất một giờ sau khi ăn hoặc uống bất cứ thứ gì có tính axit trước khi đánh răng.
 • Đánh răng trước khi ngủ với kem đánh răng có fluoride. Sử dụng một bàn chải nhỏ đầu với trung bình đến lông mềm.

Điều trị mòn cạnh cắn răng

 • Răng đã bị mòn cạnh cắn rõ rằng không thể tự dài ra được, dó đó cần phải có sự can thiệp của các bác sĩ nha khoa thẩm mỹ. Biện pháp phù hợp nhất là bọc răng sứ hoặc dán răng sứ veneers. Nếu răng bị mòn nhiều hãy lựa chọn bọc răng sứ thông thường, răng mòn ít có thể áp dụng giải pháp dán răng sứ veneer vừa đảm bảo về mặt thẩm mỹ vừa ngăn chặn được quá trình mòn răng.
Kết quả điều trị mòn răng bằng phương pháp làm răng sứ tại nha khoa O'CARE

Kết quả điều trị mòn răng bằng phương pháp làm răng sứ tại nha khoa O’CARE

 • Để giải quyết vấn đề này đòi hỏi bác sĩ nha khoa phải có kiến thức thật sự chuyên sâu về mòn răng từ chẩn đoán, nắm rõ bệnh căn, đánh giá yếu tố nguy cơ, giải pháp ngăn chặn và phương pháp điều trị hợp lý nhất.
 • Với mục tiêu cao nhất là sự thỏa mãn của bệnh nhân thì việc tư vấn giải đáp toàn bộ các vấn đề liên quan tới mòn răng của bệnh nhân cần được xem là bước quan trọng nhất.Sự hiểu biết tốt hơn của bệnh nhân về mòm răng của mình sẽ góp phần rất lớn cho sự thành công của quá trình điều trị.
 • Một lưu ý rất có ý nghĩa là mỗi trường hợp mòn răng là một trường hợp riêng biệt.Do đó đánh giá toàn diện và chi tiết là hết sức cần thiết.
Điều trị mòn răng

Điều trị mòn răng tại nha khoa O’CARE – Trung tâm chăm sóc răng miệng uy tín

 • Bệnh nhân mòn răng thường sẽ tự bỏ qua vấn đề của mình do đánh giá thấp mức độ nguy hại và cho rằng không cần thiết điều trị cho đến khi phát hiện ra rằng mòn răng đã thực sự trở nghiêm trọng.Hoặc là bệnh nhân sẽ bế tắc trog việc tìm giải pháp giải quyết mòn răng của mình do không được sự giải đáp thõa đáng của bác sĩ.
August 26, 2015 Thông Tin Răng Sứ