Vì sao bị nhiễm trùng khi bọc răng sứ ?

Biểu hiện của nhiễm trùng răng sứ

Nhiễm trùng khi bọc răng sứ là một vấn đề nha khoa nghiêm trọng, và nó có thể xảy ra sau khi răng sứ đã được đặt vào. Dưới đây là một số triệu chứng và biểu hiện của nhiễm trùng khi bọc răng sứ:

  • Đau đớn: Đau đớn là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm trùng răng sứ. Bạn có thể cảm thấy đau khi nhai, uống nước lạnh hoặc nóng, hoặc thậm chí đau đớn liên tục.
  • Sưng và đỏ: Vùng xung quanh răng sứ bị sưng và trở nên đỏ. Nếu bạn nhìn kỹ, bạn có thể thấy sưng và đỏ trong miệng.
  • Nhiệt độ cơ thể cao: Nếu nhiễm trùng lan rộng và trở nên nghiêm trọng, bạn có thể có sốt và cảm thấy mệt mỏi.
  • Tăng đau khi áp lực: Đau có thể tăng lên khi bạn áp lực lên răng sứ hoặc khi cảm thấy áp lực trên nó.
  • Tích tụ mủ: Có thể có mủ hoặc dịch tiết màu trắng hoặc vàng được tích tụ ở vùng gần răng sứ bị nhiễm trùng.
  • Hương miệng khá nặng: Nhiễm trùng răng sứ có thể gây mùi miệng khá khó chịu.
  • Khó nuốt hoặc nói: Sưng và đau có thể khiến bạn khó nuốt hoặc nói.

Nguyên nhân bị nhiễm trùng khi bọc răng sứ

2.1 Do kỹ thuật không chính xác khi bọc răng sứ bị nhiễm trùng

Khi đến tay những bác sĩ có tay nghề kém dẫn đến việc bọc răng sứ bị sai sót như mài răng không đúng tỷ lệ, ngà răng bị tổn thương do vệ sinh không sạch sẽ vùng khoang miệng không. 

Bác sĩ làm sai kỹ thuật khi gắn răng sứ vào răng thật đã được mài đi, phần răng sứ không khớp hoặc quá lớn hoặc quá nhỏ có thể tạo ra các vùng trống không giữa răng sứ và răng tự nhiên, trong đó có thể xâm nhập vi khuẩn và chất thức ăn.

Một trường hợp khác, bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật làm tác động đến nướu, làm cho nướu bị dị ứng nên cũng có thể dẫn đến bị nhiễm trùng sau khi bọc răng. 

2.3 Do cơ địa của mỗi người

Do cơ thể của người lắp răng sứ bị dị ứng với các thành phần được cấu tạo nên răng sứ như Titan, kẽm,… Ngoài ra, bác sĩ sử dụng dụng cụ nha khoa trong quá trình bọc răng sứ không được vô trùng thì vẫn có khả năng gây dị ứng và sau đó sẽ xảy ra tình trạng viêm nhiễm.

2.4 Có tiền sử bệnh răng miệng

Đối với người bị mắc các bệnh lý về răng miệng điển hình là viêm nha chu, viêm lợi nhưng chưa được điều trị dứt điểm thì khi thực hiện bọc răng sứ, vi khuẩn sẽ lợi dụng thời điểm này để tấn công, phát triển và gây nên hiện tượng nhiễm trùng sau khi chụp răng sứ.

2.5 Không thường xuyên làm sạch răng sứ 

Nếu bạn không làm sạch răng sứ đều đặn hoặc không thực hiện vệ sinh miệng đúng cách, vi khuẩn có thể tích tụ và gây nhiễm trùng.

Giải pháp để khắc phục viêm nhiễm

Phương pháp dân gian:

Bạn có thể sử dụng nước muối súc miệng 2 lần/ngày để hạn chế vi khuẩn gây hại. Bên cạnh đó, nhiều người còn sử dụng nước lá trầu đã đun sôi để súc miệng hoặc đắp trực tiếp vào vị trí bị nhiễm trùng.

Nhưng với cách này sẽ tốn nhiều thời gian thực hiện hơn và đây chỉ là những biện pháp chữa trị tạm thời không có tính chất điều trị nhiễm trùng dứt điểm. 

Thực hiện tháo ra và bọc lại

Khi bọc răng sứ bị tình trạng nhiễm trùng, bạn có thể liên hệ bác sĩ đến thăm khám, bác sĩ có thể yêu cầu tháo ra và bọc răng sứ lại nếu như do bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật.