Viêm tủy răng và quá trình điều trị

Viêm tủy răng là hiện tượng viêm nhiễm xảy ra ở phần tủy răng tiếp xúc với mô xung quanh chóp răng. Thực chất, đây là một cơ chế phòng vệ của tuỷ răng chống chọi với các tác nhân gây bệnh. 

Bệnh viêm tủy răng có thể phân thành nhiều mức độ và dạng tổn thương khác nhau, như viêm tủy răng có khả năng hồi phục (tiền tủy viêm), viêm tủy răng cấp tính, và viêm tủy răng mãn tính.

1. Hậu quả viêm tủy răng

Tuỷ răng viêm sẽ bị hoại tử. Răng chết tuỷ không được chữa trị dẫn đến viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng, rất có thể sẽ xuất hiện các bệnh như viêm quanh chóp răng, mất răng, viêm tuỷ, viêm khớp gây nguy hiểm tính mạng người bệnh

Khi răng có các dấu hiệu như: lỗ sâu to, răng bị lung lay kèm theo các triệu chứng đau nhức từng cơn dữ dội, răng bị chuyển màu bất thường. .. phải gặp nha sĩ ngay để được thăm khám và chữa trị bởi có thể tuỷ răng của bạn đã bị viêm hoặc chết.

2. Khái quát về điều trị viêm tủy răng

Hiểu một cách ngắn gọn nhất, chữa tuỷ răng chính là việc loại bỏ phần tuỷ bị viêm, hoặc bị chết của răng bị viêm, và dùng vật liệu thích hợp nhằm phục hồi tuỷ răng tự nhiên. Việc này được gọi là trám bít ống tuỷ.

Trước đây, những răng có tuỷ bị viêm sẽ được chỉ định loại bỏ. Khoa học ngày nay đã có phương pháp chữa tuỷ để bảo tồn được răng, không cần thiết phải loại bỏ răng.

3. Quá trình điều trị tủy răng

Trường hợp viêm tuỷ răng quá nặng có thể dùng thuốc giảm đau tạm thời. Khi dùng thuốc phải lưu ý tác dụng phụ của thuốc trên đường tiêu hoá và một số cơ quan khác. Tuy nhiên đây chỉ là cách giải quyết tạm thời. Cần phải nhanh chóng đến bác sĩ răng hàm mặt nhằm điều trị dứt điểm căn bệnh tuỷ răng.

Trước tiên các nha sĩ chẩn đoán tuỷ răng của bạn hiện thuộc tình trạng nào. Tuỳ theo kết quả chụp phim chẩn đoán cùng tình trạng tuỷ răng của bạn mà bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp chữa trị phù hợp:

  • Trường hợp răng bị viêm tuỷ quá nặng, tình trạng tuỷ đã hoại tử, không còn khả năng chữa tuỷ

Bác sĩ sẽ có chỉ định nhổ răng nhằm hạn chế cơn đau nhức và không xâm lấn đến các răng kế cận.

  • Trường hợp răng có tình trạng viêm tuỷ vẫn có cơ hội cứu chữa

Bác sĩ sẽ cố gắng đến mức tối đa để chữa tuỷ, bảo tồn răng cho bệnh nhân. Nếu cơn đau nhức nhẹ, ngắn (3-5 phút) sẽ có cơ hội điều trị tuỷ răng, nếu răng quá sâu thì phải nạo hết ngà mủn bởi vì ngà mủn có nhiều vi trùng, rồi trám lại bằng hydroxit canxi, tránh tuyệt đối kích thích nóng, lạnh, mặn, ngọt. Thời gian theo dõi tình trạng trong vòng 6 tháng, nếu cơn đau được loại bỏ hoàn toàn thì không cần lấy bỏ tủy răng

  • Trường hợp răng chết tủy và cũng đã được lấy tủy (bị loại bỏ hoàn toàn)

Việc bọc răng sứ sẽ giúp duy trì răng được lâu dài Nếu trong vòng 6 tháng, cơn đau nhức không có dấu hiệu thuyên giảm thì bắt buộc phải lấy bỏ tuỷ. Bệnh nhân được bác sĩ gây tê cục bộ quanh thân răng và tiến hành mở tuỷ, lấy bỏ tuỷ và tạo hình hệ thống ống tuỷ thành các ống tuỷ có hình dạng thon phù hợp cho việc trám bít ống tuỷ. Việc lấy bỏ tuỷ và nong rộng ống tuỷ đòi hỏi tính cẩn thận, tỉ mỉ cao.

Sau khi ống tuỷ đã được làm sạch và tạo hình dáng phù hợp cho quá trình trám bít thì bác sĩ nha khoa sẽ đo độ dài ống tuỷ qua máy đo chiều dài (máy apex locator), làm khô ống tuỷ và trám ống tuỷ với gutta-percha, đây là một loại nhựa cây có độ dẻo cao, tan chảy khi được làm nóng và được bơm vào ống tủy nhằm bảo toàn răng thật, đảm bảo răng không bị loại bỏ.

Quá trình hàn ống tuỷ được kiểm tra bởi X-quang, sau đó bác sĩ sẽ bơm bổ sung gutta-percha, lỗ sâu thân răng sẽ được hàn bằng amalgam hoặc composite. Khi răng bị viêm tuỷ và được điều trị tuỷ thì việc cung cấp chất dinh dưỡng sẽ bị mất dần, bề mặt răng sẽ bị xỉn màu, trở nên yếu và dễ gãy. Ngoài ra khi cấu trúc răng bị mất nhiều, việc chọn bọc răng lại bằng kim loại hoặc bằng sứ nha khoa sẽ giúp phục hồi răng, tăng độ bền, và giúp giữ răng được lâu hơn.